Bạn đang đau đáu tìm cách phòng chống bệnh gout? Dưới đây là một vài những bí quyết bổ ích về lối sống lành mạnh và dinh dưỡng hợp lý cho người có nguy cơ mắc căn bệnh này.
Gout là bệnh viêm khớp liên quan trực tiếp đến lượng axit uric tăng nhanh trong máu. Các tinh thể axit uric trong máu bị lắng đọng tại các khớp, là nguyên nhân gây đau khớp chủ yếu. Giống như nhiều căn bệnh khác, gout xuất phát từ lối sống không lành mạnh và dinh dưỡng thiếu khoa học. Tin vui là bạn có thể phòng chống bệnh gout bằng những bí quyết dưới đây.
1. Phòng chống bệnh gout bằng cách giảm thức ăn giàu purines
Uric acid được hình thành bởi sự phân hủy của purines. Ngoài purine được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, chất này còn được hấp thụ thông qua các loại thực phẩm bạn ăn. Những món ăn giàu protein như gà, cá béo, hải sản…chứa hàm lượng purine cao. Để điều hòa acid uric trong cơ thể, bạn cần giới hạn việc tiêu thụ thức ăn kể trên.
2. Uống nhiều nước
Axit uric dư thừa cần được bài tiết đúng cách ra khỏi cơ thể. Do vậy, bạn cần uống nhiều nước trong phòng chống bệnh gout. Khi cơ thể có lượng nước lớn, các tinh thể axit uric không thể dễ dàng hình thành tại các khớp xương. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh gout cần uống từ 8 đến 16 ly nước mỗi ngày.
3. Ăn thực phẩm giàu chất xơ
Rau xanh, bông cải xanh, bắp cải, ngũ cốc… là những thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ có khả năng hấp thụ axit uric trong máu tuyệt vời. Muốn phòng chống bệnh gout, hãy dùng nhiều hơn những loại thực phẩm cực kỳ lành mạnh này. Khi hấp thụ axit uric, chất xơ giúp cơ thể dễ dàng đào thải chất độc này qua thận.
4. Hạn chế dùng rượu, bia, chất có cồn
Rượu có tác động tiêu cực đến quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân gout nên hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia. Để phòng chống bệnh gout hiệu quả, tốt nhất hãy cai rượu.
5. Sử dụng tinh bột phức tạp
Complex Carbohydrate hay còn gọi là tinh bột phức tạp là thực phẩm thích hợp cho người bệnh gout. Chúng có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch, khoai lang. Tinh bột phức tạp giúp cơ thể no lâu hơn bởi thời gian tiêu hóa chậm hơn tinh bột đơn giản. Tăng cân là yếu tố nguy cơ chính khiến tình trạng gout trở nên phức tạp nên sử dụng tinh bột sẽ giúp người bệnh khó tăng cân, giảm thiểu nguy cơ bệnh gout.
6. Ăn nhiều trái cây
Trái cây giàu vitamin C là một thực phẩm rất tốt giúp bạn phòng chống bệnh gout. Bởi chúng chứa đầy flavonoid làm tăng bài tiết axit uric trong cơ thể. Cam, chanh, dứa, bưởi, cherry, quả việt quất, nho… là những trái cây có hàm lượng vitamin C rất cao. Hãy bổ sung ngay các loại quả thơm ngon lành mạnh trên vào thực đơn hằng ngày của bạn.
7. Tránh đồ uống có đường
Các loại nước đường là thủ phạm chính làm tăng mức axit uric trong cơ thể. Nước đường tác động đến gan làm tăng tiết axit uric trong máu. Ngoài ra đường còn hạn chế khả năng bài tiết axit uric ra ngoài cơ thể. Nghiên cứu cho thấy dùng 300ml nước có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị gout lên đến 13%. Để phòng chống bệnh gout, bạn phải loại bỏ thói quen uống nước có đường ngay từ hôm nay.
Phòng chống bệnh gout không khó, bạn hãy bảo vệ sức khỏe trước khi bị “tấn công”.
Phong
Theo: Thehealthsite